Trong những năm gần đây, bệnh Gút (Gout) hay còn gọi là bệnh thống phong đang có nguy cơ phát triển mạnh, trong đó nguyên nhân chính là tăng axit uric trong máu.

Thông thường hàm lượng này ở người trưởng thành đối với nam là 180-420mol/l và nữ là 150-360mol/l và qua nghiên cứu y học, đã phát hiện thấy những người mắc bệnh gút ở giai đoạn II nếu dùng thuốc Febuxostat sẽ có tác dụng tốt, ức chế được xanthin oxidase mới như Allopurinoi mang tính chọn lọc và kết quả giảm được nồng độ urat huyết thanh (SUA).
Kết luận trên được các nhà khoa học Mỹ thực hiện ở 153 người mắc bệnh gút giai đoạn II bằng cách dùng Febuxostat ở các liều khác nhau như 40,80 hoặc 120mg và liệu pháp với placebo để đối chứng.
Dùng mỗi ngày một lần, kết quả đến ngày thứ 28 nồng độ SUA đã giảm tới trên 56%, 78%, và 94% (ở 3 nhóm dùng 3 kiểu nói trên) trong khi đó liệu pháp placebo lại không phát huy tác dụng. Cũng trong nghiên cứu này, người ta đã phát hiện ra một số phản ứng phụ nhưng không đáng kể như đau bụng, tiêu chảy và các hiện tượng này đều có cả ở các nhóm. Với kết quả trên, hiện nay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) đang thẩm định cho phép sử dụng loại thuốc trên để chữa bệnh gút cho con người.

Theo Emedicine