Qua giới thiệu của bạn bè, tôi được biết về loại cỏ sữa có tác dụng rất tốt giúp giảm nhiệt cơ thể. Đặc biệt công hiệu trong việc giảm bớt và duy trì ổn định với bệnh gout.Cách chế biến: rửa sạch, phơi khô, xao khô lại 1 lần nữa rồi để hãm uống nước, giống như uống trà vậy.

Không biết rằng việc sử dụng cây này còn có tác dụng gì khác hay có tác dụng phụ nào không? Hiện nay, anh tôi bị bệnh gút, đang dùng cây này thì thấy có công hiệu khá tốt. Mong quý báo và mọi người ai có thông tin gì thêm vui lòng chia sẻ với tôi và cho những ai cần có thể sử dụng. (Tran Duc Sang).

Trả lời:

Cây cỏ sữa có hai loại lá to và lá nhỏ, về cơ bản công dụng hai loại này đều như nhau. Trong đông y, cỏ sữa có vị hơi đắng, chua, tính mát, tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu tích. Toàn cây đều được dùng làm thuốc.

Cây cỏ sữa được nhiều người dùng để chữa kiết lỵ, rối loạn đường tiêu hóa, giúp hạ sốt, làm mềm da, trị dị ứng... Riêng tôi hay dùng cây cỏ sữa trị viêm tắc sữa cho phụ nữ. Mới đây, đã có công trình nghiên cứu chứng minh cây cỏ sữa có tác dụng hạ đường huyết với bệnh nhân tiểu đường.

Theo tôi, cây cỏ sữa cũng có tác dụng với người bị gút. Tuy nhiên khi sử dụng bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ bởi cỏ sữa có tính độc nhẹ, nếu dùng với liều cao vị thuốc này có thể gây kích ứng dạ dày, nôn mửa...

Lương y Phó Hữu Đức
Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội

Theo Vnexpress